Trang chủ > Tin tức > Phương pháp xuất nhập hàng FIFO là gì?

Phương pháp xuất nhập hàng FIFO là gì?

Trong quản lý hàng hóa chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các khái niệm LIFO hay FIFO. Cùng với LIFO thì FIFO là phương pháp xuất kho được sử dụng để vận hành, khai thác hàng hóa phổ biến nhất hiện nay.

Vậy FIFO là gì? Phương pháp này thực hiện xuất nhập hàng hóa cụ thể như thế nào. FIFO phù hợp với doanh nghiệp có cách thức vận hành ra sao?

Cùng Dienlanhmiennam.com tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Phương pháp nhập trước xuất trước – FIFO là gì?

FIFO được viết tắt bởi cụm “First in First Out”. Vậy, First in First Out là gì?

Ngay từ tên gọi, bạn đã có thể hình dung ra được cách khai thác, vận hành hàng hóa thông qua phương pháp này.

Ở Việt Nam, chúng ta thường gọi phương pháp FIFO là cách quản lý kho theo hình thức nhập trước xuất trước. Theo đó những hàng hóa (lô) được nhập vào kho đầu tiên sẽ là những hàng hóa đầu tiên đầu tiên được xuất ra khỏi kho đó. Những hàng hóa còn tồn lại sẽ là những hàng hóa mới được nhập gần đầy nhất.

Cách khai thác của LIFO thì ngược lại so với FIFO. Với LIFO, những hàng hóa mới được nhập vào gần đây sẽ được ưu tiên xuất trước. Hàng hóa tồn kho còn lại là những hàng hóa đã được nhập từ đợt đầu năm.

2. Phương pháp FIFO thường áp dụng cho những doanh nghiệp như thế nào?

Phương pháp FIFO thường được các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh những mặt hàng có thời hạn sử dụng như: thực phẩm, các sản phẩm có vòng đời ngắn như thời trang, đồ công nghệ, …

Những hàng hóa được sản xuất và nhập kho đầu tiên sẽ được xuất trước và đưa ra thị trường, đáp ứng nhanh chóng xu hướng và thị hiếu đám đông, từ đó đảm bảo lợi nhuận cũng như doanh thu cho tổ chức thu được là cao nhất.

Ngược lại nếu áp dụng LIFO với các sản phẩm nói trên, doanh nghiệp có thể thua lỗ do những rủi ro hết hạn hay sự thay đổi đột ngột về nhu cầu hay xu hướng của thị trường, …

3. Sự khác biệt giữa FIFO và LIFO là gì?

Phương pháp FIFO Phương pháp LIFO
Với phương pháp FIFO – Nhập trước xuất trước, doanh nghiệp sẽ giảm được tối đa lượng hàng tồn kho cũ. Việc này giúp đơn vị sản xuất – kinh doanh sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí để tiêu hủy hay giảm thiểu tình trạng rủi ro phải thanh lý các sản phẩm/hàng hóa quá hạn.

Bên cạnh đó, phương pháp này sẽ vô cùng phù hợp trong bối cảnh lạm phát tăng cao, chúng ta sẽ hạn chế được những rủi ro về việc mất giá hàng hóa.

Với phương pháp LIFO – Nhập sau xuất trước, giá thành của sản phẩm sẽ luôn được cập nhật theo chi phí gần đây nhất của thị trường. Khi đó, các báo cáo lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ được thống kê một cách chính xác hơn, đơn vị sẽ chủ động hơn trong việc sản xuất – kinh doanh.

Phương pháp này giúp doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm giá về thị trường với những mặt hàng mà đơn vị sản xuất. Từ đó, mức rủi ro bị lỗ cũng ít hơn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn FIFO là gì. Sự khác biệt của FIFO với LIFO và áp dụng thực tế của phương pháp nhập xuất hàng hóa này trong doanh nghiệp.

Nếu cần tư vấn thêm về quy trình xuất nhập hàng hóa hay đang tìm kiếm thông tin địa điểm kho hàng quản lý phù hợp cho doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của Dienlanhmiennam.com để nhận được thông tin chi tiết nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x