Gas lạnh là gì? Cung cấp gas lạnh chính hãng

Gas lạnh ( môi chất lạnh ) hay còn gọi là gas máy lạnh, là chất tuần hoàn trong hệ thống lạnh làm nhiệm vụ hấp thu nhiệt của buồng lạnh nhờ bốc hơi ở áp suất thấp nhiệt độ thấp.

Gas lạnh là thứ không thể thiếu trong quy trình làm lạnh của các hệ thống máy điều hòa nhiệt độ và các máy làm mát,  và thải nhiệt ra môi trường ở áp suất cao và nhiệt độ cao

Có rất nhiều loại gas lạnh khác nhau được bán trên thị trường tùy theo mục đích làm lạnh khác nhau tuy nhiên chúng ta không thể tìm được một loại gas lạnh lý tưởng, cần lựa chọn sao cho gas lạnh phát huy được những ưu điểm và hạn chế những nhược điểm của nó, chúng được ra đời để giải quyết bài toán dẫn hơi nhiệt trong không khí để biến chúng thành các khí lạnh.

Các loại gas lạnh phổ biến:

Dựa trên thành phần hóa học chúng ta sẽ chia gas lạnh làm 2 nhóm chính:

 • Nhóm 1: HydrochloroFluorocarbon ( gọi tắt là HFC ) – điển hình là dòng gas  R290, R404A, R407C, R410, R507…
 • Nhóm 2: HydroChloroFluoroCarbon ( gọi tắt là HCFC ) – điển hình là dòng gas R22, R123, R124, R401a, R402a, R408a, 409a..
 • Nhóm 3: ChloroFluoroCarbon ( gọi tắt là CFC ) – điển hình là dòng gas R12, R11, R115, R13, R502..

Hai nhóm này khác nhau hoàn toàn không thể sử dụng chung với nhau, còn tùy thuộc vào khả năng phản ứng giữa gas lạnh và các hợp chất cùng với khả năng thích hợp với mỗi thiết bị làm lạnh.

1. Gas R22:

Gas R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh, sử dụng nhiều trong các hệ thống có công suất vừa và trung bình, như trong các máy lạnh gia đình, văn phòng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại môi chất này gây ảnh hưởng rất lớn đến tầng Ozone và hiệu ứng nhà kính, chính vì thế mà gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu phát triển những dòng mới tân tiến hơn như R410A, R134A hay R32 để dần thay thế các hệ gas cũ.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tìm thấy loại gas này trên một số dòng máy lạnh đời cũ.

Ưu điểm:

 • Dễ bảo trì vì khi muốn bơm thêm gas bạn không cần phải rút hết lượng gas cũ ra ngoài.
 • Không độc hại.
 • Không gây cháy nổ.
 • Giá thành rẻ.

Nhược điểm:

 • Gây hại đến tầng ozone nên ở một số nước nó đã bị cấm đưa vào để sản xuất máy lạnh.
 • Gây tốn điện do có chỉ số nén thấp.
 • Tuy không độc nhưng gas này có thể gây ngạt nếu nồng độ trong không khí quá cao.

2.Gas R410A:

Theo nghị định Kyoto ký vào tháng 12/1997 thì các nước phát triển phải giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm bảo vệ môi trường. Trong khi đó, loại gas truyền thống được sử dụng phổ biến lúc bấy giờ lại chính là R22 – loại gas gây hại đến tầng ozone.

Do đó, gas R410A với thành phần hóa học tương tự như loại R22, nhưng có độ bay hơi cao hơn đã được phát minh nhằm thay thế cho loại gas R22.

Ưu điểm:

 • Năng suất làm lạnh cao hơn 1.6 lần so với gas R22.
 • Nếu so với loại dùng gas R22 thì máy lạnh dùng gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn.
 • Loại khí gas R410A góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tầng ozon.

Nhược điểm:

 • Dễ gây thiếu oxi ở tầm thấp, do đó cần giữ cho phòng luôn được thoáng khí, nếu không sẽ rất nguy hiểm khi có hiện tượng rò rỉ khí gas.
 • Khó bảo trì, vì khi muốn bơm thêm gas, bạn sẽ phải rút ra hoàn toàn lượng gas còn dư trong bình chứa và cần đến nhiều loại thiết bị chuyên dụng.
 • Máy lạnh sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn máy lạnh R22, đồng thời, chi phí nạp gas và bơm gas mới cũng thường cao hơn.

3.Gas R32:

Gas R32 là loại gas lạnh mới nhất hiện nay, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A và đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

4.Gas R134A:

Gas R134A là thế hệ tiếp theo dùng để thay thế cho gas R12, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lạnh và điều hòa không khí như điều hòa không khí ô tô, tủ lạnh, điều hòa trung tâm và điện lạnh thương mại.

Ưu điểm:

 • Mặc dù có tính chất tương tự như gas R12 nhưng gas R134a lại không có Clo trong phân tử nên vô cùng an toàn cho tầng Ozone.
 • Không có khả năng gây chảy nổ, đạt tiêu chuẩn an toàn A1.
 • Không độc hại, an toàn cho con người khi ở dạng thông thường.
 • Có độ bền nhiệt và hóa cao, không ăn mòn kim loại.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm của loại gas này đó là dùng dầu PO – một chất liệu dễ bị nhiễm ẩm. Chính vì vậy việc bảo trì, sửa chữa sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
 • Khi bảo quản, không nên để môi chất lạnh trong không gian hẹp, vì chúng sẽ làm phân tán oxy gây bất tỉnh đến tử vong.

5.Gas R507:

Gas R507 là loại gas lạnh thuộc nhóm HFC đi đầu trong việc sử dụng thay thế cho gas R22 trong các hệ thống bơm nhiệt và máy điều hòa dân dụng mang tính ưu việt cao.

Loại gas này có khả năng làm lạnh sâu hơn và áp suất cao hơn nhiều so với gas R22 nên chỉ sử dụng trong các hệ thống chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho dòng gas R-507.

Ưu điểm:

 • Các thiết bị được thiết kế riêng cho dòng gas SSB R507C có hiệu suất lớn hơn đến 60% so với các thiết bị sử dụng gas R-22. Lợi ích Phù hợp cho R-502:Hoạt động trên toàn bộ phạm vi hoạt động R-502. OEM giới thiệu dầu POE cho độ tin cậy tối ưu.
 • Gas lạnh R507 là loại gas không gây hại cho tầng ô zôn dùng thay thế cho R-22 và các loại gas có trên thị trường khác. Sản phẩm cung cấp hiệu suất tương tự như gas R-22 đặc biệt hơn, gas lạnh R507 có thể được sử dụng để nạp thêm cho các hệ thống điều hòa đang sử dụng gas R22

Nhược điểm:

 • Nguy cơ cháy nổ khi nung nóng ở nhiệt độ cao. Cái này hầu như dòng sản phẩm gas lạnh nào cũng có nhược điểm này.

Ứng dụng:

 • Sử dụng trong hệ thống điều hòa dân dụng và thương mại.
 • Tủ trưng bày và bảo quản thực phẩm, hải sản.
 • Kho đông lạnh, kho mát..

Gas lạnh có nhiệm vụ hoạt động gì trong máy lạnh

Các dòng máy lạnh và máy điều hòa nhiệt độ nói chung đều có sử dụng kỹ thuật của các máy nén hơi, gas sẽ được hút lên từ các dàn bay hơi của các loại máy nén nhằm tạo nên áp suất cao, rồi được chuyển vào dàn ngưng tụ, trong các dàn ngưng tụ không khí, quá trình thải nhiệu cho máy nén làm mát để tạo thành các dịch lỏng, dung dịch lỏng này sẽ được đưa qua các dàn bay hơi thông qua van tiết.

Tại đây, hoạt động của máy tạo nên áp suất thấp khiến cho các dịch lỏng bốc hơi nhanh trong dàn lạnh tạo ra các hơi lạnh để điều hòa nhiệt độ trong căn phòng

Gas lạnh có thể cháy nổ không

Các dòng gas Freon R12, R22 hoàn toàn không có khả năng bén lửa nên đều không gây cháy. Tuy nhiên, hiện nay các Freon trong các dòng gas đời trước có tính phá hủy tầng Ozone mạnh nên dần bị thay thế bởi các dòng Freon mới, khả năng an toàn không còn cao như trước đó.

Trong một số trường hợp nhằm bảo vệ cho môi trường, ở một số nước như Ấn Độ và Trung Quốc đã sử dụng gas bếp có chứa Butan và Propan để dùng cho các tủ lạnh, đây là những chất có khả năng bắt lửa rất cao.

Mặc dù hàm lượng nạp vào tủ lạnh chỉ khoảng 0,1kg, nếu bất cẩn để lẫn không khí vào trong máy và gặp khả năng rò rỉ điện, gây ra các tia lửa thì nguy cơ cháy nổ là rất cao, chính vì vậy, việc nạp gas vào các dòng tủ lạnh là điều cần phải được chú ý và đề phòng cao.

Gas lạnh có độc hại với con người không

Đa phần các loại gas lạnh hữu cơ freon đều không độc hại, trừ những loại thuộc amoniac. Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng khi nồng độ gas lạnh trong không khí cao ( khoảng 0.44kg/1m3 không khí ) thì hoàn toàn có khả năng làm cho chúng ta bị ngạt thở.

Điều đặc biệt hơn nữa khi các kim loại sắt, hoặc thép tiếp xúc trực tiếp với freon ở nhiệt độ cao có thể tạo thành các fosgen rất độc hại với con người.

Các kỹ thuật viên cần để ý trong việc sử dụng các loại đền khò đề hàn các đường ống đồng nhằm hạn chế rò rì gas lạnh ra ngoài môi trường, một điều cần lưu ý nữa là các loại gas vô cơ như Amoniac rất có hại với cơ thể, có thể gây ra kích thích xấu đến mắt, dạ dày, hoặc tình trạng co thắt quằn quại trong cơ quan hô hấp.

Chính vì thế mà các dòng gas Amoniac thường được dùng trong điện lạnh công nghiệp, các công trình lớn với công suất cao, hiếm khi được sử dụng trong dân dụng.

Khả năng dẫn điện của gas như thế nào.

Tất cả các gas hữu cơ freon đều không có khả năng dẫn điện, ngược lại gas amoniac thì có, vì vậy mà trong các thiết kế của các dòng máy lạnh dân dụng, người ta có thể để vị trí của các block máy nén khí hoặc các thiết bị điều hòa gas lạnh cùng với các động cơ điện mà không gặp phải vấn đề gì, còn đối với các máy dùng gas amoniac thì các động cơ điện buộc phải đặt bên ngoài máy nén.

Gas lạnh Freon ảnh hưởng thế nào đến tầng Ozone.

Vì được tạo thành đa số từ flo nên các dòng gas đời cũ như R12, gas R22 Ấn độ có tính phá hủy tầng ozone cực mạnh, khi xảy ra các trường hợp rò rỉ gas, vì nhẹ hơn không khí nên gas sẽ bốc hơi lên các tầng khí quyển ở trên cao, cách mặt đất khoảng 20km, dưới tác động cả ánh sáng, chúng sẽ tạo thành các clo nguyên tử, và các khí clo nguyên chất này sẽ phá hủy khí Ozone (O3) thành khí Oxy (O2) và đơn Oxy, mỗi nguyên tử Clo có thể phá hủy dược rất nhiều phân tử Ozone, tạo nên các hiệu ứng nhà kính. Chính vì vậy mà hiện nay các dòng gas Freon không chứa Clo được ra đời như R134A (C2H2F4), R410A, R32……

Bình chứa gas lạnh và yêu cầu

Thường có loại bình chứa hoặc chai gas lạnh

 • Bình chứa bảo quản.
 • Chai ga dịch vụ
 • Bình chứa tái sử dụng được.
 • Bình chứa 1 lần (bình chứa không tái sử dụng được)

Các bình chứa gas lạnh được chế tạo bằng thép hoặc nhôm. Loại lớn có nút chảy bằng ren gắn phía đáy bình. Khi nhiệt độ và áp suất vượt giới hạn cho phép, nts chảy chảy ra giải phóng gas lạnh ra ngoài để tránh nổ bình. Trên đỉnh bình có gắn van để sau hoặc nạp gas.

Tất cả phải tuân thủ quy chế an toàn bảo quản và vận chuyển gas lạnh. Các bình chứa (trừ loại sử dụng một lần) đều được kiểm định định kỳ 5 năm một lần đối với gas gây han gỉ và 10 năm một lần đôi với loại gas là khí trơ không gây han gỉ.
Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH MIỀN NAM

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Gas lạnh”

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH MIỀN NAM
✅ HOTLINE ☎️ 0902 499 011
✅ Dịch Vụ ? Giá Rẻ - Uy Tín
✅ Hỗ Trợ ? TOÀN QUỐC