Trang chủ > Tin tức > AHU là gì?

AHU là gì?

Ở các hệ thống điều hòa trung tâm hiện nay thì hầu như đều sử dụng AHU. Nước lạnh được lấy từ chiller sau đó sẽ qua đường ống dẫn đến AHU, rồi từ AHU mới được chuyển tới các phòng sử dụng điều hoà. Vậy AHU là gì ? Nó có cấu như thế nào ? Nguyên lý hoạt động ra sao ? Xin mời bạn đọc cùng Điện Lạnh Miền Nam tìm hiểu chi tiết nội dung ở dưới đây nhé.

AHU là gì?

AHU là chữ viết tắt của (AIR handling unit) là tên gọi của một thiết bị trao đổi nhiệt thường được dùng trong hệ thống HVAC, hay các xưởng công nghiệp có yêu cầu cao về phòng sạch như trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm, thú y, hay là vi mạch điện tử…

Hiện nay hệ thống AHU được ứng dụng rộng rãi trong các công trình như tòa nhà thương mại, hay các tòa nhà lớn có hệ thống chiller trung tâm, hoặc là các trung tâm hội trường lớn…

Cấu tạo chung của AHU

Ở mỗi thời điểm khác nhau thì AHU cũng có cấu tạo về hình dáng khác nhau để phụ thuộc vào công trình mà nó phục vụ. Nhưng, tổng quát thì AHU đều có cấu tạo chúng với các thành phần sau:

  • Quạt gió
  • Dàn gia nhiệt (Heater)
  • Dàn lạnh
  • Bộ lọc khí
  • Vỏ bảo vệ

Nguyên lý hoạt động của AHU

Dàn trao đổi nhiệt sẽ làm nhiệm vụ trao đổi nhiệt giữa nước lạnh khi nó đi qua các ống đồng trong AHU và không khí thổi qua nó.

  • Một khi nhiệt độ ở trong phòng lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt cho đến khi nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt ban đầu thì van 3 ngã mới bắt đầu đóng lại. Nước lạnh chảy qua đường thoát để về chiller.

  • Ở một diễn biến khác thì không khí trước khi được đưa vào AHU đều phải được lọc qua một bộ phận tiền lọc và lọc túi, đối với những trường hợp cần có độ sạch cao thì cần phải sử dụng cả lọc HEPA. Không khí sau khi qua  bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong hệ thống AHU để tạo ra nguồn không khí lạnh, sau đó sẽ tiếp tục được dẫn vào một buồng tuần hoàn để thổi không khí lạnh qua các đường ống gió rồi mới cho đến các phòng sử dụng điều hoà.

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều khiển thông qua tốc độ quạt gió và valve nước lạnh. Tuy nhiên, ở hầu hết các AHU đều có độ chính xác không được cao, nhiệm vụ chủ yếu của các AHU đó là xử lý sơ bộ luồng không khí. Để có độ ẩm chính xác thì thường người dùng sẽ lắp thêm các FCU tại từng khu vực để đạt được hiệu quả như ý.

>>> Xem thêm: Tụ điện là gì?

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp cho bạn đọc hiểu thêm về AHU là gì.Điện Lạnh Miền Nam, chuyên cung cấp kho lạnh, block máy lạnh, máy làm lạnh nước chiller hàng đầu tại Việt Nam tự hào mang đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.