Trang chủ > Tin tức > Khái niệm vận chuyển hàng hóa là gì

Khái niệm vận chuyển hàng hóa là gì

Trong Logistics, nhiều người thường sử dụng lẫn lộn khái niệm vận tải và vận chuyển hàng hóa với nhau. Nếu xét về mặt công năng thì vận tải và vận chuyển khá tương đồng.

Tuy nhiên để sử dụng chính xác khi trao đổi với các đối tác trong ngành, việc hiểu rõ khi nào nên sử dụng vận tải, khi nào nên sử dụng vận chuyển là điều cần thiết.

Vậy vận chuyển hàng hóa là gì? Có gì khác so với vận tải hàng hóa?

Cùng Dienlanhmiennam.com tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Vận chuyển hàng hóa là gì?

Chúng ta có thể hiểu vận chuyển hàng hóa là gì một cách đơn giản đó là việc di chuyển các sản phẩm, hàng hóa, sinh vật, đồ vật, … từ vị trí này sang vị trí khác.

Vận chuyển sẽ khác vận tải ở chỗ nó đơn thuần thể hiện việc dịch chuyển, còn vận tải sẽ thể hiện rõ hơn sự dịch chuyển đó là do các phương tiện nào.

  • Khi nói vận chuyển hàng hóa, đơn thuần ám chỉ về nhu cầu giao nhận hàng hóa đơn thuần của cá nhân/tổ chức.
  • Khi nói vận tải hàng hóa, ở đây, chúng ta sẽ thể hiện cả phương thức để thực hiện việc vận chuyển hàng hóa đó. Phương thức sử dụng ở đây có thể do cá nhân/tổ chức tự chuẩn bị. Trong trường hợp sử dụng các công vụ/thuê ngoài hỗ trợ thì vận tải hàng hóa trở thành một hình thức dịch vụ (giữa bên sử dụng và bên cung cấp dịch vụ vận tải).

Cơ bản, nói vận chuyển hay vận tải hàng hóa sẽ đều không sai (trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày), tuy nhiên, ở một số văn bản quy phạm bằng Tiếng Anh, nhân sự thực hiện cần hiểu rõ các từ nên sử dụng trong từng trường hợp.

2. Các hình thức vận chuyển hàng hóa?

Như trong khái niệm vận chuyển hàng hóa là gì ở trên có đề cập. Khi nói tới chi tiết về hình thức vận chuyển hàng hóa, chúng ta sẽ sử dụng vận tải hàng hóa nhiều hơn.

Để vận chuyển hàng hóa, chúng ta có thể sử dụng nhiều hình thức tương ứng với nhiều loại phương tiện khác nhau. Đa số để vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp, chúng ta sẽ sử dụng các dịch vụ vận tải hàng hóa hỗ trợ.

(Lưu ý, ở đây, chúng ta xét khái niệm vận chuyển hàng hóa mang tính chất phải sử dụng các dịch vụ hỗ trợ, không xét đến việc vận chuyển hàng hóa đơn giản như đơn thuần là di chuyển cá nhân/tổ chức có thể tự thực hiện).

Dựa theo phương thức, phương tiện sử dụng, người ta chia vận chuyển hàng hóa thành:

  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không: sử dụng các phương tiện đường hàng không để vận chuyển hàng hóa (máy bay, trực thăng, …) trên đường hàng không.
  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ: sử dụng các phương tiện đường bộ (ô tô, xe máy, …) để vận chuyển hàng hóa trên đường bộ (đường, quốc lộ, …).
  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy: sử dụng các phương tiện đường thủy (tàu, bè, phà, canoo, …) để vận chuyển hàng hóa trên đường thủy (sông, suối, biển, đại dương, …).
  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt: sử dụng các phương tiện đường sắt (tàu điện, tàu hỏa, …) để vận chuyển hàng hóa trên đường sắt.
  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường ống: đây là loại hình vận chuyển hàng hóa đặc biệt áp dụng với những hàng hóa đặc thù (khí, dầu, …) thông hệ thống đường ống kết nối (trong quốc gia hoặc xuyên biên giới).

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm vận chuyển hàng hóa là gì? Các hình thức vận chuyển hàng hóa cũng như cách thức liên hệ sử dụng loại hình sử dụng dịch vụ này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x