Trang chủ > Tin tức > Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là một trong những công nghệ sấy để làm khô thực phẩm. Được ứng dụng phổ biến nhất là các loại rau củ và trái cây. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ về khái niệm sấy lạnh là gì? Nguyên lý và cấu tạo của sản phẩm này như thế nào? Hãy cùng với Điện Lạnh Miền Nam tìm hiểu ngay nhé!

Những điều cần biết về phương pháp sấy lạnh

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh còn được gọi là sấy bơm nhiệt. Chúng được biết đến là phương pháp dùng không khí khô với độ ẩm từ 10 – 30%, nhiệt độ thấp từ 20-60 độ C để sấy nguyên liệu. Có thể hiểu quá trình sấy lạnh được tiến hành trong điều kiện áp suất khí quyển.

Máy sấy lạnh được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Chúng có một đầu nóng và một đầu lạnh.

sấy lạnh là gì

Vì sao lại sử dụng sấy lạnh?

Ngày nay, sấy lạnh được ứng dụng phổ biến và rộng rãi. Vì nhiệt độ môi trường sấy lạnh khá thấp vì nên chất lượng sản phẩm dường như ít bị ảnh hưởng. Cũng chính điều này mà chúng góp phần mang lại giá trị kinh tế cao.

Với lợi ích mà phương pháp này mang lại, hiện nay sấy lạnh được ứng dụng cho nhiều sản phẩm và mang lại nhiều kết quả tốt như: mít sấy giòn Vinamit, bột rau củ sấy lạnh, cafe sấy lạnh. Đặc biệt cả đông trùng hạ thảo, nhân sâm…..

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sấy lạnh

Sau khi đã tìm hiểu sấy lạnh là gì? Chắc hẳn bạn cũng đang tò mò về cấu tạo cũng như nguyên lý của chúng đúng không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cấu tạo máy sấy lạnh

Máy bơm nhiệt hay máy sấy lạnh có cấu tạo gồm 2 đầu: đầu nóng và đầu lạnh.

  • Đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy.
  • Đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy.

Nguyên lý sấy lạnh thực phẩm

Quá trình sấy lạnh diễn ra liên tục, theo tuần hoàn khép kín và được chia thành 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1:

  • Không khí nóng và khô được lưu thông qua các khay của sản phẩm cần sấy. Không khí có độ ẩm cao (từ buồng sấy) sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ
  • Tại đây không khí sẽ được làm lạnh xuống dưới điểm ngưng tụ, trở thành nguồn không khí khô lạnh.

nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh

Giai đoạn 2:

  • Luồng không khí khô lạnh sẽ được dẫn qua buồng nóng với nhiệt độ trong khoảng 20 – 60 độ C để đốt nóng. Đồng thời tiếp tục dẫn vào buồng sấy chứa thực phẩm để tiến hành sấy lạnh thực phẩm.
  • Dưới sự chênh lệch áp suất riêng của hơi nước trên bề mặt sản phẩm với áp suất riêng của hơi nước trong không khí. Lúc này hơi nước ở sản phẩm tự bay hơi và làm khô sản phẩm

Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh đang được ứng dụng nhiều cho các nguồn thực phẩm với nhiều ưu điểm như:

  • Áp dụng ở nhiệt độ thấp do đó có thể giữ được dinh dưỡng của sản phẩm.
  • Diễn ra trong môi trường khép kín và hoạt động một cách độc lập nên luôn đảm bảo được vệ sinh, không bị vi khuẩn xâm nhập.
  • Thời gian sấy lạnh chỉ khoảng từ 6 đến 8 tiếng.
  • Thích hợp để sấy đa dạng các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt, dễ nóng chảy như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi…

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu được phương pháp sấy lạnh là gì. Đồng thời cũng hiểu được nguyên lý và cấu tạo của chúng. Nếu cần biết thêm về công nghệ này hoặc tư vấn về lắp đặt kho lạnh vui lòng liên hệ tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH MIỀN NAM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x