Trang chủ > Tin tức > Máy nén lạnh là gì? Có mấy loại máy nén lạnh hiện nay

Máy nén lạnh là gì? Có mấy loại máy nén lạnh hiện nay

Máy nén lạnh là gì? Máy nén lạnh Water Chiller là loại thiết bị được dùng để sản sinh ra nguồn lạnh, giúp giải nhiệt trong công nghiệp. Cùng Điện Lạnh Miền Nam tìm hiểu khái niệm và phân loại các máy nén lạnh trong ngành điện lạnh công nghiệp nhé!

Máy nén lạnh là gì?

Máy nén lạnh là máy nén môi chất lạnh. Máy nén lạnh được coi là trái tim của hệ thống lạnh và hệ thống điều hòa không khí. Máy nén lạnh hút môi chất lạnh dạng khí ở nhiệt độ thấp, áp suất thấp. Và nén môi chất đó đến nhiệt độ cao, áp suất cao trước khi đưa vào thiết bị ngưng tụ.

Máy nén lạnh là thiết bị như thế nào?

Máy nén lạnh là gì
 • Máy nén lạnh là một bộ phận quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển đổi chất, nén áp suất thấp ở nhiệt độ thấp lên nhiệt độ cao, áp suất cao khi di chuyển vào đàn lạnh.
 • Được xem là trái tim của cả hệ thống, đóng vai trò đảm bảo quá trình làm lạnh của cả hệ thống.
 • Do đó, sở hữu một thiết bị máy nén lạnh uy tín, chất lượng là cần thiết đối với những khách hàng kinh doanh sản phẩm ngành lạnh.

Chu trình hoạt động của máy nén lạnh

Chu trình hoạt động của máy nén lạnh A.
Chu trình hoạt động của máy nén lạnh A.

Đặt máy nén lạnh vào một hệ thống lạnh để biết chu trình hoạt động của nó như thế nào?

Môi chất lạnh dạng hơi có nhiệt độ và áp suất thấp (1).

Hơi này được máy nén lạnh A hút và nén thể tích có áp suất cao và nhiệt độ cao (2).
Hơi sau khi nén được đưa đến dàn ngưng tụ B.

Tại B hơi (3) được làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ cao(4).

Chất lỏng theo đường ống đến thiết bị tiết lưu C. Sau khi ra khỏi C, chất lỏng có áp suất thấp và nhiệt độ thấp (5).

Chất lỏng (5) theo đường ống đến dàn bay hơi D và nhận nhiệt, sẽ hóa hơi (1).

Quá trình này lặp đi lặp lại, người ta gọi là chu trình hệ thống lạnh.

Phân loại các loại máy nén phổ biến trên thị trường

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường mà có rất nhiều loại máy nén khác nhau. Mỗi loại lại có những đặc điểm, tính chất và chức năng riêng, chúng ta có thể chia máy nén lạnh thành 4 loại, bao gồm:

Máy nén lạnh Piston

Máy nén lạnh Piston hay còn được biết đến với cái tên thông dụng hơn là máy nén xoay chiều. Thiết bị này có cơ chế hoạt động khá linh hoạt.

Người ta đã tạo ra một lực nén giống như động cơ đốt trong hay bơm piston bằng cách dùng piston và xi lanh. Sự di chuyển qua lại của piston đều do sự tác động của ngoại lực nén môi chất lạnh bên trong xi lanh.

Máy nén khí Piston

Máy nén lạnh Piston cũng là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá rất cao. Máy cho hiệu suất đầu ra lớn, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt và đặc biệt là có chi phí ban đầu cực kỳ thấp. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng máy này chính là độ rung chưa được cải tiến và chi phí bảo dưỡng máy thường khá cao.

Máy nén trục xoay

Máy nén trục xoay mang lại hiệu suất làm việc hiệu quả nhờ hai phần tử quay ăn khớp một cách hoàn hảo. Cơ chế hoạt động của hai trục quay này giống như những chiếc bánh răng, nén giữa chúng là các môi chất lạnh. Nhờ đó mà hoạt động hút và nén môi chất lạnh sẽ được diễn ra đồng thời cùng lúc.

máy nén trục xoay

Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này chính là chi phí bảo dưỡng phải chăng, có ít bộ phận nên việc di chuyển và lắp đặt khá dễ dàng. Nhưng, nhược điểm của máy nén trục xoay chính là lưu lượng môi chất lạnh và áp suất hạn chế so với những dòng máy khác.

Máy nén trục vít

Đối với dòng máy nén trục vít, môi chất lạnh bên trong sẽ được tạo ra nhờ cặp roto xoắn ốc và các trục vít thiết kế ăn khớp với nhau. Đồng thời, máy còn có thể tạo ra áp suất cao với một lượng môi chất lạnh rất nhỏ nhưng lại không làm hao tốn quá nhiều điện năng.

máy nén lạnh trục vít

Chi phí đầu tư ban đầu của dòng máy nén trục vít thấp, ít bộ phận nên việc lắp đặt và bảo dưỡng nhanh chóng. Nhưng loại máy này lại không phù hợp với môi trường bị ô nhiễm nặng, tốc độ quay trung bình cũng cao hơn hẳn so với nhiều máy nén khác.

Máy nén xoắn ốc

Dòng máy nén xoắn ốc có cơ chế hoạt động dựa trên 2 đĩa xoắn ốc. Chúng được thiết kế lồng ghép với nhau với tác dụng nên môi chất lạnh.

Phần đĩa bên trên hoạt động cố định tại một vị trí. Trong khi đó, phần đĩa bên dưới lại di chuyển một cách có quỹ đạo.

Máy nén lạnh xoắn ốc

Máy nén này đã được cải tiến về độ rung, các bộ phận nhờ đó mà hoạt động ổn định, mượt mà hơn. Do đó, máy có thể tránh phát ra các tiếng ồn và cho hiệu quả làm việc cao hơn hẳn các dòng máy khác.

Tuy nhiên, chính đặc điểm thiết kế kín lại là nhược điểm lớn nhất của dòng máy nén xoắn ốc. Điều này khiến cho việc bảo dưỡng và tu sửa hệ thống máy móc gặp rất nhiều khó khăn.

Ứng dụng của máy nén lạnh

 • Máy nén lạnh là trái tim của hệ thống lạnh. Các hệ thống lạnh được ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất. Trong đời sống thì nổi bật là điều hòa không khí, tủ lạnh gia đình.
 • Trong sản xuất là sấy lạnh, kho bảo quản đông lạnh, bơm nhiệt nước nóng, vận tải đông lạnh, sản xuất nước đá, sản xuất nước lạnh,…
 • Tất cả các ứng dụng này đều phải sử dụng máy nén lạnh. Sấy lạnh và kho bảo quản đông lạnh để bảo quản thực phẩm, dược phẩm, vaccin, giống cây trồng,..
 • Bơm nhiệt ở trong hệ thống sản xuất nước nóng trung tâm, ứng dụng để sưởi ấm, tắm giặt,.. Sản xuất nước lạnh để giải nhiệt khuôn mẫu, lên men bia rượu, làm mát,.. Khó để kể hết các ứng dụng của máy nén lạnh.

Ưu điểm của máy nén khí đối với doanh nghiệp

Để có thể xây dựng một hệ thống điều hòa làm lạnh công suất lớn cho cả khu công nghiệp. Doanh nghiệp cần phải sử dụng không biết bao nhiêu chiếc điều hòa, máy lạnh mới đủ.

Phân loại máy nén lạnh

Điều này phát sinh ra một chi phí cực kỳ lớn, do đó một chiếc máy nén lạnh công nghiệp sẽ luôn là sự lựa chọn tốt nhất.

Một số ưu điểm nổi bật của việc lắp đặt máy nén lạnh có thể kể đến như:

 • Quá trình hoạt động ổn định, đem lại hiệu quả cao hơn trong công việc. Máy nén lạnh hoạt động dựa trên một cơ chế lành mạnh và khép kín. Tất cả các bộ phận được liên kết với nhau tạo nên một tổng thể hợp nhất. Do đó, quá trình hoạt động của nó sẽ diễn ra một cách thuận lợi, hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra, ảnh hưởng đến việc vận hành công việc.
 • Thời gian lắp đặt nhanh chóng và đơn giản, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức lắp đặt của kỹ thuật viên.
 • Đầu tư vào một thiết bị máy nén khí sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản lớn chi phí đầu tư ban đầu.
 • Khi nhiệt độ môi trường đạt chuẩn, hệ thống máy nén khí sẽ chỉ hỏa động ở ngưỡng duy trì nhiệt độ. Điều này giúp tiêu hao ít điện năng hơn từ đó giúp giảm đáng kể chi phí vận hành.

Quy trình lắp đặt máy nén lạnh

Quy trình lắp đặt máy nén lạnh bao gồm các bước cơ bản sau đây:

 1. Bước 1 – Chọn vị trí lắp đặt: Khi đưa máy vào hệ thống, người dùng cần chú ý chỉ được móc vào các vị trí đã được định sẵn. Không được móc tùy tiện vào ống, thân máy gây ra tình trạng trầy xước hoặc hư hỏng máy nén.
 2. Bước 2 – Kiểm tra an toàn trước khi lắp đặt: Trước khi máy nén lạnh được lắp đặt, bạn cần chú ý đến các thao tác vận hành, bảo trì, tháo dỡ, thi công đường ống, sửa chữa, thống gió và điều kiện chiếu sáng thuận lợi nhất.
 3. Bước 3 – Tiến hành lắp đặt: Máy nén lạnh cần được đặt trên các bệ móng bê tông vững chắc. Máy phải được gắn chặt với nền tô bằng bằng các bulong chôn sẵn để đảm bảo độ chắc chắn.
 4. Bước 4 – Kết thúc quá trình lắp đặt: Đưa máy vào trị trí bạn cần tiến hành lắp đặt bulong. Cuối cùng là cho vữa xi măng để cố định bulong và hoàn tất quá trình lắp đặt.

Bảo dưỡng máy nén lạnh

Vì sao cần bảo dưỡng máy nén

Việc mua được một chiếc máy nén tốt có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa. Tuy nhiên, bấy nhiêu thôi là chưa đủ.

Doanh nghiệp còn cần học sử dụng máy đúng cách, cũng như các phương pháp bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ máy.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng máy nén lạnh còn mang lại một số lợi ích nhất định, bao gồm:

 • Giúp thiết bị hoạt động ổn định, kéo dài thời gian sử dụng.
 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm ra được các lỗi hỏng hóc và đưa ra giải pháp kịp thời.
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa, hạn chế tối thiểu sự cố kỹ thuật có thể xảy ra.

Thời điểm cần bảo dưỡng

Việc bảo dưỡng máy nén lạnh bao gồm nhiều công đoạn khác nhau, mức độ phức tạp cũng khác nhau. Một số khâu sẽ cần thực hiện thường xuyên, định kỳ, một số khâu lại không.

Vì thế, tùy theo từng đầu việc mà bạn có thể phân chia thực hiện theo ngày, tuần, tháng, quý hay năm.

Quy trình bảo dưỡng chuyên nghiệp

 • Bảo dưỡng theo ngày: Khi máy hoạt động, cần theo dõi để phát hiện tiếng ồn bất thường. Luôn đảm bảo rằng van xả ở đáy bình luôn được xả theo chu kỳ 4-8 tiếng hoạt động.
 • Bảo dưỡng theo tuần: Vệ sinh bộ lọc khí, ống giải nhiệt, van xả và các linh kiện ngoài, tránh để xảy ra tình trạng tắc nghẽn.
 • Bảo dưỡng theo tháng: Kiểm tra sự rò rỉ của hệ thống nén khí, kiểm tra lượng dầu và thay dầu mới trong trường hợp cần thiết. Độ căng của dây đai cũng cần được kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên.
 • Bảo dưỡng theo quý: Thay dầu định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Kiểm tra các đầu máy, van và làm sạch muội than ở các vị trí này. Thường xuyên kiểm tra bu lông và các mối nối, đảm bảo chúng được siết chặt. Ngoài ra, lưu ý thay lọc dầu sau mỗi 1000 giờ hoạt động.
 • Bảo dưỡng theo năm: Kiểm tra tổng thể toàn bộ máy nén lạnh gồm lọc tách dầu, lọc gió, động cơ, vòng bi, chế độ tự ngắt của máy,…

Bí quyết kéo dài tuổi thọ cho máy nén

Như đã đề cập ở trên, việc mua được một chiếc máy tốt thôi là không đủ. Mà quan trọng là trong quá trình sử dụng, người dùng phải tuân theo các nguyên tắc nhất định.

Chỉ có như vậy, máy móc mới không dễ gặp phải các lỗi kỹ thuật không mong muốn, đồng thời kéo dài tuổi thọ hoạt động.

Lưu ý khi sử dụng máy nén:

 • Tránh để thiết bị ở nơi có nguồn bức xạ quá mạnh, nên tuân theo khuyến cáo nhà sản xuất.
 • Sử dụng nguồn điện riêng cho hệ thống máy làm lạnh công nghiệp Chiller để tránh tình trạng quá tải.
 • Chọn đúng loại dầu để thay theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Người trực hệ thống phải luôn trong tình trạng tỉnh táo và đủ nhạy bén để nghe được âm thanh phát ra từ máy (là bất thường hay bình thường).
 • Thường xuyên theo dõi các thông số kỹ thuật của máy và đường hút có bị đông đá hay không
 • Ghi chép nhật ký vận hành thường xuyên
 • Đặc biệt, trước khi khởi động máy, nên xem xét thận trọng và đầy đủ tất cả các yếu tố liên quan gồm nguồn nước, nguồn điện,…

Đơn vị cung cấp máy nén lạnh uy tín

Trên thị trường hiện nay có nhiều bên cung cấp thiết bị máy nén lạnh với giá cả cạnh tranh. Tuy nhiên, quý khách hàng luôn cần tỉnh táo để có thể chọn lựa được loại máy phù hợp với chất lượng tốt.

Điện lạnh Miền Nam chuyên cung cấp thiết bị máy nén lạnh chính hãng, uy tín. Với chất lượng tuyệt hảo và số lần xảy ra lỗi kỹ thuật được hạn chế đến mức tối đa.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc bảo trì, bảo dưỡng máy định kỳ cũng như đáp ứng các nhu cầu khác.

Trên thị trường hiện nay, chi phí lắp đặt máy nén lạnh sẽ có sự chênh lệch ở mỗi đơn vị cung cấp. Bên cạnh đó, giá thành của chúng cũng có thể được xác định dựa trên một số tiêu chí cơ bản như sau:

 • Công suất máy càng cao thì chi phí lắp đặt cũng sẽ càng cao và ngược lại, công suất nhỏ thì giá thành cũng sẽ thấp hơn.
 • Mỗi loại máy nén của mỗi hãng sẽ có các thiết kế khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng và kho lạnh khác nhau. Do đó, giá của các loại máy nén của các hãng cũng sẽ khác nhau.
 • Từng đơn vị cung cấp sẽ có giá bán khác nhau và sẽ có sự chênh lệch cao thấp nhất định.

Đến với đơn vị Điện lạnh Miền Nam, bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ lắp đặt hệ thống máy nén lạnh đa dạng với nhiều mẫu mã đẹp của các thương hiệu nổi tiếng.

Chẳng hạn như: máy nén lạnh Danfoss, Máy nén lạnh CopeLand, Tecumseh, Bitzer, Bock,… với mức giá phải chăng, cùng chế độ phục vụ tốt nhất.

Ngoài ra, đơn vị còn có đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, lành nghề trong lĩnh vực máy nén lạnh. Có ưu thế vượt trội trong khả năng tư vấn giúp bạn có thể lựa chọn những sản phẩm máy nén phù hợp nhất.

Hy vọng với những nội dung chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động và các ưu điểm của dòng máy nén lạnh đối với doanh nghiệp. Điện lạnh Miền Nam là đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt máy nén kho lạnh chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH MIỀN NAM