Trang chủ > Tin tức > Inverter là gì?

Inverter là gì?

Bạn đi mua sắm tủ lạnh, máy lạnh, hay chiếc máy giặt ở các cửa hàng điện máy. Nhân viên sẽ tư vấn là nên mua các sản phẩm dòng inverter hay thường. Vậy, thực chất inverter là gì? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi ở bài viết này nhé.

Inverter là gì ?

Inverter là gì? Inverter hay còn gọi là biến tần là tên của một công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Nó là công nghệ dùng để kiểm soát công suất của các thiết bị điện như máy giặt, tủ lạnh, máy lạnh… nhằm tránh hao phí năng lượng dẫn đến tiêu tốn điện năng tiêu thụ.

Nguyên lý hoạt động của inverter

Nguyên tắc căn bản của công nghệ inverter này là nó dựa trên sự kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong của các thiết bị có tích hợp công nghệ inverter.

nguyên lý hoạt động inverter

Các mạch cơ bản bao gồm bộ tạo dao động, mạch điều khiển, mạch điều khiển cho các thiết bị nguồn, thiết bị chuyển mạch và máy biến áp.

  • Việc chuyển đổi điện áp một chiều thành điện áp xoay chiều đạt được bằng cách chuyển đổi năng lượng được lưu trữ trong nguồn một chiều như pin, hoặc từ đầu ra của bộ chỉnh lưu, thành điện áp xoay chiều. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị chuyển mạch được bật và tắt liên tục, sau đó đẩy mạnh sử dụng máy biến áp.
  • Điện áp đầu vào 1 chiều được bật và tắt bởi các thiết bị nguồn như MOSFET hoặc bóng bán dẫn điện và các xung được cấp cho phía sơ cấp của máy biến áp. Điện áp thay đổi trong sơ cấp gây ra một điện áp xoay chiều ở cuộn thứ cấp. Máy biến áp cũng hoạt động như một bộ khuếch đại trong đó nó làm tăng điện áp đầu ra theo tỷ lệ được xác định bởi số lần đi vào lần lượt. Trong hầu hết các trường hợp, điện áp đầu ra được tăng từ mức 12 volt tiêu chuẩn được cung cấp bởi pin hoặc thiết bị nguồn lên mức 120 volt hoặc 240 volt của dòng điện xoay chiều.

Một biến đơn giản đẩy dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều với mạch biến áp trung tâm được thể hiện trong hình dưới đây.

Dạng sóng đầu ra biến tần

Bộ biến tần được phân loại theo dạng sóng đầu ra của chúng với ba loại phổ biến là sóng vuông, sóng sin thuần và sóng sin biến đổi.

  • Sóng vuông đơn giản và rẻ hơn, tuy nhiên, nó có chất lượng điện năng thấp so với hai loại kia. Sóng vuông được sửa đổi cung cấp chất lượng điện năng tốt hơn (THD ~ 45%) và phù hợp với hầu hết các thiết bị điện tử. Chúng có các xung hình chữ nhật có các điểm chết giữa nửa chu kỳ dương và nửa chu kỳ âm (THD khoảng 24%).

inverter là gì

  • Biến tần sóng hình sin thực sự có dạng sóng tốt nhất với THD thấp nhất khoảng 3%. Tuy nhiên, nó đắt nhất và được sử dụng trong các ứng dụng như thiết bị y tế, âm thanh nổi, máy in laser và các ứng dụng khác yêu cầu dạng sóng hình sin. Chúng cũng được sử dụng trong các bộ biến tần quan hệ lưới và thiết bị kết nối lưới.

Ứng dụng

Ngày nay, công nghệ inverter được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, từ bộ điều hợp ô tô nhỏ đến các ứng dụng gia đình hoặc văn phòng, và hệ thống lưới điện lớn.

  • Nguồn cung cấp năng lượng liên tục
  • Là biến tần độc lập
  • Trong hệ thống năng lượng mặt trời
  • Là một khối xây dựng của một nguồn cung cấp năng lượng chuyển đổi.

Hy vọng qua bài viết này của Điện Lạnh Miền Nam, sẽ ít nhiều giúp bạn hiểu hơn về Inverter là gì. Điện Lạnh Miền Nam – nhà thầu chuyên về kho lạnh, block máy lạnh, máy làm lạnh nước…xin được cung cấp sản phẩm tốt nhất đến quý khách hàng nào có nhu cầu.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH MIỀN NAM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x