Trang chủ > Tin tức > Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Có lẽ, nhiều người điều nghĩ rằng, việc bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh sẽ giúp thực phẩm được giữ tươi ngon và chất lượng hơn. Nhưng, thực tế, để được như vậy, thì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhiệt độ cài đặt, không gian lưu trữ, cách sắp xếp thực phẩm khoa học,….

Vì vậy, nội dụng bài viết này, Điện lạnh Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc, quý khách hàng cùng tìm hiểu 5 nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh mà có thể bạn chưa biết. Mời mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh có thể bạn chưa biết
Nguyên tắc bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh có thể bạn chưa biết

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh có thể bạn chưa biết

Nhiệt độ

Nhiệt độ, là một yếu tố bắc buộc trong việc bảo quản sản phẩm, thực phẩm bằng kho lạnh. Do đó, việc cài đặt nhiệt độ cũng phải tương thích với từng loại sản phẩm cần bảo quản. Do vậy, khi lưu trữ sản phẩm bạn cần phải nắm được sản phẩm đó cần cài đặt ở mực nhiệt độ nào, để đảm bảo rằng nó k bị ảnh hưởng khi cài nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Sau đây, chúng ta cùng điểm qua một số mức cài đặt nhiệt độ tương ứng với từng sản phẩm lưu trữ.

 • Kho lạnh dùng để bảo quản nông sản, rau, củ, quả: Nhiệt độ trong khoảng: +20C đến 120C
 • Kho lạnh dùng để bảo quản dược phẩm, vắc xin, máu: Nhiệt độ trong khoảng: từ +20C đến+80C
 • Kho lạnh cấp đông, bảo quản thủy sản, thịt: Nhiệt độ từ -350C đến -450C
 • Kho lạnh bảo quản trái cây, hoa quả: Nhiệt độ cài đặt từ -20C đến +120C
 • Kho lạnh sử dụng bảo quản nông sản rau, củ, quả: Nhiệt độ từ +20C đến 120C
 • Kho lạnh sử dụng để bảo quản giống nông sản: Nhiệt độ cài đặt từ +20C đến +80C
 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản kem: từ -220C đến – 250C
 • Nhiệt độ cho kho lạnh bảo quản sữa tươi: từ +20C đến +40C,…và còn nhiều thông số nhiệt độ khác nữa.(Quý khách cần, có thể Email về cho Công ty chúng tôi để được tư vấn thêm)

Thông gió

 • Với việc cài đặt nhiệt độ lưu trữ ban đầu là yếu tố quan trọng, nhưng trong quá trình cài đặt đó, nó cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc thông gió. Có nghĩa là, làm sao để cho hơi, khí lạnh được tiếp xúc trực tiếp với từng cá nhân sản phẩm, từ đó mới giúp bảo quản được sản phẩm tươi ngon hơn. Vị trí thông gió nó thường bị bụi bẩn vây bám, do đó, trong quá trình sử dụng, khách hàng cần phải nên vệ sinh vị trí này thường xuyên để đảm bảo nó luôn hoạt động tốt, giúp việc điều hòa không khí trong kho lạnh không bị gián đoạn.

Hàng vào trước – ra trước

 • Cho dù bạn bảo quản sản phẩm bằng kho lạnh, nhưng với một sản phẩm nào đi chăng nữa, nó đều có một thời gian không hư nhất định. Vì vậy, khi cho một sản phẩm lưu trữ ở kho lạnh, thì chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc, sản phẩm nào lưu trữ trước thì tiêu thụ trước. Việc này đòi hỏi người quản kho phải đánh số thứ tự lưu trữ trên từng kiện sản phẩm, hoặc là nhớ hạn sự dụng của nó.

Gom hàng theo từng kiện

 • Tất cả sản phẩm, thực phẩm được bảo quản trong kho lạnh đều có sự thoát hơi nước từ bề mặt sản phẩm. Do đó, theo thời gian lưu trữ, quá trình xảy ra trong thời gian dài, sẽ khiên cho sản phẩm bảo quản giảm cả về trọng lượng lẫn chất lượng.
 • Để giúp sản phẩm giảm đi tình trạng trên, khi lưu trữ kho, người sắp xếp kho cần tránh vị trí tiếp xúc từng kiện hàng quá xa, cần gom sản phẩm theo từng nhóm lại gần nhau. Nguyên tắc làm sao cho diện tích bề mặt sản phẩm tiếp xúc không khí là nhỏ nhất, giúp hạn chế thoạt hơi nước.
 • Ngoài ra, sản phẩm bảo quản trong kho lạnh phải luôn đảm bảo ở trạng thái vừa đủ. Việc làm này giúp người sử dụng kho lạnh tránh đi tình trạng hao tổn trọng lượng, tăng phí vận hành.

Phân loại thực phẩm

 • Không thể sắp xếp nhiều sản phẩm khác nhau trong một kho lạnh, ví dụ, kho lạnh bảo quản thực phẩm, không thể bảo quản chung với sản phẩm là hàng đông lạnh như thịt, cá. Thực phẩm trái cây chín với thực phẩm còn xanh….
 Kỹ thuật xếp kho giúp nâng cao hiệu quả bảo quản sản phẩm kho lạnh
Kỹ thuật xếp kho giúp nâng cao hiệu quả bảo quản sản phẩm kho lạnh

Kỹ thuật xếp kho giúp nâng cao hiệu quả bảo quản sản phẩm kho lạnh

Không chỉ tuân thủ các nguyên tắc bảo quản thực phẩm ở trên, mà việc bảo quản sản phẩm kho lạnh, để sản phẩm được tươi, và chất lượng hơn. Thì người quản kho cần phải có một kỹ thuật sắp xếp sản phẩm, hàng hóa trong kho lạnh cũng là yếu tố không thể nào thiếu. Do vậy, khi sắp xếp hàng trong kho, ta cần chú ý các cách sau:

Sắp xếp thực phẩm bằng Pallet

 • Sử dụng Pallet để sắp xếp sản phẩm, cần sắp các sản phẩm vào sóng nhựa, hoặc đặt trực tiếp lên tấm Pallet. Việc làm này giúp ta dễ dàng phân chia sản phẩm theo từng lô, kiện. Không những thế, nó còn giúp cho quá trình thông gió được diễn ra xuông sẽ hơn.

Bố trí khoảng cách

Khi sắp xếp các sản phẩm trong kho lạnh, cần hạn chế việc sắp xếp sản phẩm trực tiếp lên nền kho lạnh, hoặc sắp quá sát với tường kho lạnh. Việc làm này, giúp giảm đi tối thiểu tình trạng nhiệt độ và không khí lưu thông kém ở các vị trí đó. Do vậy, khi sắp xếp sản phẩm vào kho lạnh, ta cần sắp theo các khoảng cách giữa sản phẩm và tường, sàn như sau:

 • Sản phẩm sắp cách sàn từ khoảng 100 – 150 mm.
 • Sản phẩm sắp cách tường khoảng từ 200 – 800mm
 • Sản phẩm sắp cách trần kho khoảng 200mm
 • Sản phẩm sắp cách dàn lạnh tầm 300mm.

Phân cách lối đi

 • Khi sắp xếp hàng hóa, sản phẩm vào kho lạnh thì cũng phải sắp xếp sao cho có lối đi lại thông thoáng để lấy sản phẩm. Với những kho lạnh bảo quản lớn thì cần phải rộng lối đi để phương tiện di chuyển hàng dễ dàng. Nếu cần, thì nên sắp xếp cho lối đi ra vào cho tiện lợi.

Xây kiện hàng

 • Lưu trữ hàng thì cũng phải lấy hàng ra, do đó, khi sắp xếp xây kiện hàng, cần phải đảm bảo cho việc dễ dàng bốc sếp. Đảm bảo kỹ thuật xây kiện hàng là không đổ ngã, quá trình lấy dễ dàng.

Trên là một số thông tin liên quan đến các nguyên tắc bảo quản sản phẩm bằng kho lạnh, cũng như kỹ thuật sắp xếp sản phẩm trong kho lạnh. Hy vọng, với những chia sẽ ở trên của chúng tôi, sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đọc, quý khách hàng trong việc lưu trữ sản phẩm bằng kho lạnh.

Ngoài ra, quý khách hàng nào, cần tư vấn báo giá kho lạnh mới thì liên hệ với Công ty để được tư vấn chi tiết thông số cụ thể nhé. Xin cảm ơn.