Trang chủ > Tin tức > Thông quan là gì và những điều cần lưu ý khi thông quan hàng hóa

Thông quan là gì và những điều cần lưu ý khi thông quan hàng hóa

Bạn đã hiểu rõ thông quan là gì? Những điều cần lưu ý khi thực hiện thông quan hàng hóa thực tế. Cùng Dienlanhmiennam.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hoạt động thông quan là gì?

Theo khoản 1, điều 4 của Luật hải quan năm 2014, thông quan là hoạt động hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ hải quan cho hàng hóa đảm bảo các điều kiện để hàng hóa có thể được nhập hoặc xuất khẩu hợp lệ dưới sự giám sát của cơ quan hải quan.

Thông quan sẽ liên quan nhiều đến các hoạt động xét duyệt hồ sơ, kiểm tra hàng hóa (trước khi hàng hóa được đưa vào hay xuất ra khỏi một Quốc gia). Để làm thông quan, chúng ta cần mở các tờ khai hải quan. Những từ khai hải quan này được phân luồng xử lý.

Các đơn vị xuất nhập khẩu sẽ cần hoàn thiện các giấy tờ cần thiết và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ thì hàng hóa mới được xác nhận thông quan.

Một số lưu ý khi thực hiện thông quan hàng hóa?

1. Số lượng hàng hóa trên mỗi tờ khai

Tờ khai dùng để thông quan hàng hóa chỉ được phép khai tối đa 50 mặt hàng. Nếu một lô hàng có trên 50 mặt hàng khác nhau, thì người khai thông tin cần mở nhiều tờ khai khác nhau. Các tờ khai cùng một lô hàng được liên kết với nhau thông qua số nhánh của tờ khai.

2. Tính thuế giá trị cho hàng hóa

Khi thực hiện khai thông tin hàng hóa, hệ thống tiếp nhận thông tin sẽ tự động phân bổ các chi phí có liên quan như vận chuyển, bảo hiểm, … để ước tính giá trị thuế xuất cho mỗi loại hàng hóa (FOB, DAF, DAP).

3. Tỷ giá tính thuế hàng hóa

Tỷ giá được áp dụng là tỷ giá tại ngày thực hiện nghiệp vụ khai thông tin hải quan. Tỷ giá này được hệ thống tính tự động.

4. Thuế suất áp dụng cho các loại hàng hóa

– Trong một số trường hợp, người khai thông quan hàng hóa sẽ thực hiện nghiệp vụ kê khai thông tin. Các thông tin về thuế suất của hàng hóa sẽ được hiển thị tự động để người sử dụng điền vào ô thuế xuất.

– Trong một số trường hợp, mức thuế suất có thể gõ chính xác bằng cách nhập thủ công

– Một số trường hợp hàng hóa sẽ giảm/miễn không phải chịu thuế

– Đối với hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) thì thuế suất GTGT sẽ được lấy theo bảng mã thuế suất thuế GTGT trong VNACCS.

– Một số doanh nghiệp có thể sẽ không được phép mở/đăng ký tờ khai, hệ thống sẽ tự đồng từ chối các yêu cầu cập mới khi đơn vị này chưa giải quyết xong các vấn đề nội bộ của mình.

– Nếu cùng một mặt hàng nhưng các sắc thuế có thời hạn nộp thuế khác nhau thì hệ thống sẽ tự động xuất ra những chứng từ ghi số thuế phải thu tương ứng với từng thời hạn nộp thuế

Và còn rất nhiều những chú ý khác mà bạn cần lưu ý trong quá trình thông quan hàng hóa.

Để nói rõ từng vấn đề này trong một bài viết sẽ rất dài và lan man, chính vì vậy, Dienlanhmiennam.com sẽ tách ra thành từng bài viết nhỏ, chi tiết hơn về từng mục một.

Mong rằng, quý khách đã có thêm một số kiến thức nhất định về thông quan là gì cũng như một số lưu ý khi thực hiện thông quan hàng hóa.

Nếu có những thắc mắc hay cần tư vấn về dịch vụ thông quan hàng hóa, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x