Trang chủ > Tin tức > Merchandise là gì? Phân loại và vai trò của Merchandise?

Merchandise là gì? Phân loại và vai trò của Merchandise?

Merchandise là khái niệm khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất – kinh doanh thương mại. Vậy merchandise là gì?

Cùng Dienlanhmiennam.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Khái niệm Merchandise là gì?

Merchandise là khái niệm được sử dụng để chỉ hoạt động buôn bán nói chung. Đây còn là một nghề, có bộ phận riêng trong nhiều doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh hỗ trợ việc bán sản phẩm, quản lý đơn hàng.

Vị trí merchandise sẽ là trung gian kết nối quá trình sản xuất sản phẩm cho tới việc đưa hàng hóa đó tới tay khách hàng cuối cùng.

2. Vai trò của Merchandise?

Thông qua khái niệm Merchandise phía trên, chúng ta có thể hiểu được phần nào vai trò của Merchandise và người làm Merchandise.

Merchandise đảm bảo cho hoạt động sản xuất sản phẩm được diễn ra một cách thuận lợi, kết nối, đảm bảo các nguồn lực, nguyên vật liệu đầu vào tối ưu để tạo ra được thành phẩm.

Hoạt động merchandise được quản lý khoa học, sẽ giảm thiểu được những rủi ro nhờ việc giám sát, quản lý kế hoạch, tính toán và lập dự phòng phù hợp.

3. Công việc của Merchandise là gì?

Các công việc mà một merchandise thực hiện khá rộng. Tuy nhiên để tóm tắt, chúng ta có thể liệt kê một vài đầu mục chính bao gồm:

– Tiếp nhận đơn hàng sản xuất, thực hiện đơn hàng theo yêu cầu, đảm bảo lượng hàng bán ổn đinh

– Lập kế hoạch và chiến luộc cung ứng phù hợp để đảm bảo hiệu quả sản xuất & bán hàng

– Tổng hợp các dữ liệu, phân tích những ý kiến, phản hồi của khách hàng, hoạt đông bán hàng

– Phối hợp với các đơn vị, bộ phận có liên quan đảm bảo hàng hóa được phân phối kịp thời

– Kiểm tra và tìm cách tối ưu hóa mức độ quan tâm của khách hàng với hàng hóa của doanh nghiệp

– Đề xuất các phương án mở rộng thương hiệu và phát triển kinh doanh

– Kiểm soát dòng tiền, các hoạt động tài chính có liên quan

– Giữ mỗi quan hệ tốt đẹp với khách hàng, hòa hợp với các đơn vị cung ứng

4. Phân loại Merchandise?

Người ta thường phân loại Merchandise theo nhu cầu sản xuất thực tế, theo đó, merchandise sẽ được chia thành:

* Merchandise quản lý tổng hợp

Những nhân viên đảm nhận vị trí này sẽ cần theo dõi toàn bộ về các đơn hàng trong tổ chức. Công việc này đòi hỏi những nhân sự này có kỹ năng chuyên môn chắc chắn, mối quan hệ, khả năng quản lý và phối hợp tốt với nhiều bộ phận trong doanh nghiệp.

* Merchandise quản lý các đơn hàng sản xuất

Công việc của những nhân viên merchandise này đó là theo dõi những biến động về nguyên vật liệu, duy trì mối liên kết với các nhà cung ứng, theo dõi những đơn hàng sản xuất, đảm bảo lượng hàng hóa cung ứng ra cho thị trường.

* Merchandise quản lý đơn hàng CMT

Những nhân viên thực hiện công việc này sẽ chịu trách nhiệm theo dõi và đảm bảo chất lượng cho những đơn hàng gia công và được giao gia công. Hoạt động này chủ yếu quản lý hoạt động phân xưởng, nhà cung ứng.

* Merchandise quản lý đơn hàng FOB

Nhân sự thực hiện merchandise, quản lý các đơn hàng FOB sẽ cần luôn theo sát, quản lý các đơn hàng của khách hàng trong nước cũng như Quốc tế khi họ có nhu cầu xuất khẩu. Những hoạt động này gắn liền với sản xuất cần được đảm bảo thực hiện một cách suôn sẽ và thuận lợi nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về Merchandise là gì. Nếu cần thêm những tư vấn về kiến thức Logistics nói chung hay các dịch vụ Logistics nói riêng, quý khách có thể liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x