Trang chủ > Tin tức > Tìm hiểu về sự khác nhau giữa hàng hóa và dịch vụ

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa hàng hóa và dịch vụ

Sự khác nhau giữa hàng hóa và dịch vụ cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau đây của Dienlanhmiennam.com.

1. Hàng hóa là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì hàng hóa là những vật phẩm có đặc tính vật lý, được tạo ra để thỏa mãn nhu cầu của con người.

Hàng hóa có thể được giao dịch trên thị trường. Giá trị hàng hóa được xác định bằng “GIÁ” và có khả năng chuyển quyền sở hữu từ người này sang người kia (từ người bán sang người mua).

Thông thường, hàng hóa là các sản phẩm hữu hình (có thể cầm, sờ, nắm được).

Đôi khi một số hàng hóa cũng ở dạng vô hình như: bản quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, phần mềm, … (những hàng hóa này được coi là hàng hóa đặc biệt). Tuy nhiên trong giới hạn bài viết này, chúng ta sẽ chỉ trao đổi về các hàng hóa thông thường (có tính vật lý).

Ví dụ về hàng hóa: Sách, bút vở, thực phẩm, hàng tiêu dùng, …

2. Dịch vụ là gì?

Khác so với hàng hóa, dịch vụ không có những đặc tính vật lý (không thể sờ, nắm, cầm được), đó là sản phẩm kinh tế vô hình được tạo ra nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người.

Dịch vụ không có tính sở hữu như hàng hóa, nó đơn thuần chỉ có tính sử dụng.

Ví dụ về dịch vụ: dịch vụ vận tải, truyền thông, bảo hiểm, ngân hàng, …

3. Sự khác biệt giữa hàng hóa và dịch vụ?

Chúng ta có thể phân biệt rõ ràng về sự khác nhau giữa hàng hóa và dịch vụ thông qua bảng phân tích dưới đây.

Tiêu chí Hàng hóa Dịch vụ
Định giá & Đánh giá Hàng hóa có thể dễ dàng định giá dựa trên tính hữu hình của sản phẩm Dịch vụ là những tiện nghi, lợi ích vô hình kho đánh giá cụ thể về giá. Người ta cũng có đánh giá chất lượng dịch vụ hơn so với đánh giá chất lượng hàng hóa
Tính hữu hình Thường là hữu hình Vô hình
Tính sở hữu Không
Trao đổi Hàng hóa có thể trả lại hay trao đổi giữa người mua và người bán Dịch vụ thì không thể trao đổi hay trả lại một khi chúng đã được cung cấp
Quá trình tiêu thụ Thường hàng hóa sẽ được sản xuất, phân phối rồi mới tiêu thụ Dịch vụ thường thì quá trình sản xuất và tiêu thụ diễn ra cùng lúc
Thời hạn sử dụng Hàng hóa thường có thời gian sử dụng xác định Dịch vụ thường không có thời gian sử dụng. Thời hạn sử dụng dịch vụ dựa trên nhu cầu của người dùng (có thể rất ngắn hoặc mãi mãi)
Khả năng tách biệt Hàng hóa có thể tách biệt với người sản xuất, người bán. Dịch vụ và người cung cấp dịch vụ là một thể không thể tách rời

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa hàng hóa và dịch vụ. Nếu có thắc mắc nào cần tư vấn, đừng ngần ngại, liên hệ ngay với các chuyên gia của Dienlanhmiennam.com để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x