Trang chủ > Tin tức > Tìm hiểu về quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu tại nước ta

Tìm hiểu về quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu tại nước ta

Xuất khẩu là quá trình đưa hàng hóa của doanh nghiệp nội ra nước ngoài (trừ một số trường hợp xuất khẩu tại chỗ). Quá trình này thường thực hiện trên phạm vi quốc tế, xuyên biên giới.

Chính vì vậy, các hoạt động này cần được thực hiện một cách đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Cùng Dienlanhmiennam.com tìm hiểu quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu?

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu sẽ bắt đầu từ khâu chuẩn bị các giấy tờ của các cơ quan có liên quan, cho tới việc ký kết và đưa hàng hóa ra nước ngoài.

Tất cả những công đoạn đều cần phải thực hiện theo đúng những quy định của Pháp luật, dưới sự giám sát của các cơ quan: Bộ Công thương, Hải quan, Đơn vị vận tải, Bên mua,…

Quy trình được thực hiện tuần tự theo từng bước để tránh những sai xót không đáng có (với những cá nhân/tổ chức chưa có nhiều kinh nghiệm).

2. Thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa?

Thông thường để xuất khẩu hàng hóa tại Việt Nam, các doanh nghiệp thường thực hiện theo 7 bước cơ bản sau:

* Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ xuất khẩu cần thiết

Theo quyết định số 57/1998/NĐ/CP, thì trừ những hàng hóa có cơ chế về quản lý xuất/nhập riêng như: đá quý, tiền tệ, sách báo, chất nổ, đồ sưu tầm, cổ vật, gạo, …) thì hầu hết các mặt hàng, doanh nghiệp đều có quyền được xuất khẩu (mà không cần xin giấy phép xuất khẩu như trước). Các mặt hàng chỉ cần đảm bảo phù hợp với nội dung hàng hóa đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, đơn vị cũng cần chuẩn bị sẵn một số giấy tờ xuất khẩu có liên quan như chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, … để hoàn thiện các thủ tục trong các bước tiếp theo.

* Bước 2: Ký kết hợp đồng ngoại thương giữa hai bên và chuẩn bị hàng hóa để giao theo đúng hợp đồng

Sau khi đã đảm bảo chắc chắn về các thủ tục đưa hàng hóa xuất khẩu, bên bán và bên mua sẽ ký kết một hợp đồng ngoại thương xác nhận giữa hai bên. Bên bán sẽ tiến hành chuẩn bị hàng hóa theo yêu cầu và thực hiện giao hàng đúng hẹn.

* Bước 3: Bảo hiểm cho hàng hóa xuất khẩu

Để hạn chế rủi rõ cho những hàng hóa xuất khẩu (do được vận chuyển xuyên biến giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng), doanh nghiệp có thể cân nhắc mua bảo hiểm cho hàng hóa xuất khẩu tại các công ty cung cấp dịch vụ

* Bước 4: Liên hệ đơn vị vận tải

Các đơn vị vận tải sẽ là đơn vị trung gian, đảm nhận vai trò đưa hàng hóa xuất khẩu tới tay người nhập khẩu. Tại đây, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ cần thống nhất về kế hoách xuất của hàng hóa, các thông tin chi tiết về hàng hóa xuất, hình thức xuất, địa chỉ, … để đơn vị vận tải có thể xây dựng kế hoạch cũng như đặt chỗ phù hợp.

Tùy theo yêu cầu, doanh nghiệp có thể lựa chọn các đơn vị vân tải đường hàng không, đường bộ, đường biển, hỗn hợp, …

* Bước 5: Hoàn thiện các thủ tục hải quan xuất khẩu

Đây là khâu bắt buộc cần thực hiện. Hàng hóa khi xuất khẩu cần hoàn thiện việc khai báo, xuất trình kiểm tra và thực hiện các công tác liên quan khác trước khi được chấp thuận xuất khẩu.

Các hoạt động triển khai bao gồm:

  • Kiểm tra các mặt hàng, chính sách, hạn ngạch thuê tương ứng với từng mặt hàng xuất khẩu
  • Chuẩn bị các chứng từ cần thiết cho hàng hóa xuất khẩu như: hợp đồng ngoại thương, hợp đồng bảo hiểm (đã nói ở phần trên, phiếu đóng gói, phiếu xác nhận vận tải, …
  • Khai tờ khai hải quan hàng hóa
  • Làm thủ tục hải quan tại chi cục phù hợp
  • Thông quan và thanh lý tờ khai

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các thủ tục hải quan xuất khẩu, quý khách có thể tham khảo thêm thông tin tại luật hải quan 2014 hay tại các thông tư 22/2014 của Bộ Tài chính, thông tư 39/2018 của bộ Tài chính, …

* Bước 6: Giao hàng tới địa chỉ mà công ty vận tải chỉ định

Dựa vào hợp đồng ký kết với đon vị vận tải, hàng hóa sẽ được giao tới địa chỉ mà các bạn đã thống nhất.

* Bước 7: Hoàn thiện thanh toán 

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu. Các bên sẽ tiến hành hoàn tất nghĩa vụ thanh toán và tất toán hợp đồng ký kết.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu. Nếu cần tư vấn nào thêm về dịch vụ này, quý khách có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x