Trang chủ > Tin tức > Chiller là gì?

Chiller là gì?

Chiller là gì? Nó có cấu tạo và ứng dụng như thế nào? Để hiểu rõ hơn về loại máy này, mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của đội ngũ kỹ sư Công ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh Miền Nam nhé

Chiller là gì?

Chiller là gì? Chiller hay còn gọi là máy làm lạnh là một máy loại bỏ nhiệt từ một chất lỏng thông qua một chu trình làm lạnh nén hoặc hấp thụ. Chất lỏng này sau đó có thể được lưu thông thông qua một bộ trao đổi nhiệt để làm mát thiết bị, hoặc một dòng quá trình khác (chẳng hạn như không khí hoặc nước xử lý). Khi cần thiết theo sản phẩm, việc làm lạnh tạo ra nhiệt thải phải cạn kiệt với môi trường xung quanh hoặc để đạt hiệu quả cao hơn, được thu hồi nhằm mục đích sưởi ấm.

Ứng dụng của Chiller

Thiết bị làm lạnh nước công nghiệp (water chillers) được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, nơi nước lạnh hoặc chất lỏng được lưu thông qua thiết bị xử lý. Thường được sử dụng để làm mát các sản phẩm và máy móc, máy làm lạnh nước được sử dụng trong vô số các ứng dụng khác nhau. Bao gồm ép phun, công cụ và cắt chết, thực phẩm và đồ uống, hóa chất, laser, máy công cụ, bán dẫn và nhiều hơn nữa.

Chức năng

Chức năng của một máy làm lạnh nước công nghiệp là để di chuyển nhiệt từ một địa điểm (thường là thiết bị hoặc sản phẩm quá trình) đến một nơi khác (thường là không khí bên ngoài cơ sở sản xuất). Nó rất phổ biến để sử dụng nước hoặc một giải pháp nước để truyền nhiệt đến và đi từ máy làm lạnh. Quá trình này cần có một hồ chứa và hệ thống bơm. Bất kể ngành công nghiệp và quy trình của bạn, đảm bảo rằng bạn có đủ sự làm mát là rất quan trọng đối với năng suất và tiết kiệm chi phí.

Chiller là việc như thế nào?

  • Trong hầu hết các ứng dụng làm mát quy trình, một hệ thống bơm tuần hoàn nước lạnh hoặc một dung dịch nước / glycol từ máy làm lạnh đến quy trình. Chất lỏng mát này loại bỏ nhiệt từ quá trình và chất lỏng ấm trở lại máy làm lạnh. Nước quá trình là phương tiện mà từ đó nhiệt chuyển từ quy trình đến máy làm lạnh.

Chiller là việc như thế nào?

  • Quá trình làm lạnh có chứa một hợp chất hóa học, được gọi là chất làm lạnh. Có rất nhiều loại chất làm lạnh và ứng dụng tùy thuộc vào nhiệt độ cần thiết nhưng tất cả đều hoạt động theo nguyên tắc cơ bản về nén và thay đổi pha của chất làm lạnh từ chất lỏng thành khí và trở lại chất lỏng. Quá trình này làm nóng và làm mát chất làm lạnh và thay đổi nó từ khí thành chất lỏng và ngược lại là chu trình làm lạnh.
  • Chu kỳ làm lạnh bắt đầu bằng hỗn hợp chất lỏng / khí áp suất thấp đi vào thiết bị bay hơi. Trong thiết bị bay hơi, nhiệt từ nước xử lý hoặc dung dịch nước / glycol đun sôi chất làm lạnh, làm thay đổi nó từ chất lỏng áp suất thấp thành khí áp suất thấp. Khí áp suất thấp đi vào máy nén, nơi nó được nén thành khí áp suất cao. Khí áp suất cao đi vào bình ngưng nơi không khí xung quanh hoặc nước ngưng tụ loại bỏ nhiệt để làm nguội nó thành chất lỏng áp suất cao. Chất lỏng áp suất cao di chuyển đến van mở rộng, điều khiển lượng chất làm lạnh lỏng đi vào thiết bị bay hơi, do đó bắt đầu chu trình làm lạnh lại.

Có hai loại bình ngưng được sử dụng trong thiết bị làm lạnh đó là: làm mát bằng không khí và làm mát bằng nước.

  • Một bình ngưng làm mát bằng không khí sử dụng không khí xung quanh để làm mát và ngưng tụ khí lạnh nóng trở lại chất lỏng. Nó có thể được đặt bên trong máy làm lạnh hoặc có thể được đặt từ xa bên ngoài, nhưng cuối cùng nó từ chối nhiệt từ máy làm lạnh vào không khí.
  • Trong bình ngưng làm mát bằng nước, nước từ một tháp làm mát nguội và ngưng tụ chất làm lạnh.

>>>> Xem thêm: Van tiết lưu là gì?

Máy làm lạnh gì tốt nhất cho quy trình của bạn?

Hệ thống làm lạnh có phạm vi rộng và thiết kế và có sẵn như các đơn vị làm lạnh nhỏ, được bản địa hóa hoặc di động cho các ứng dụng nhỏ hơn hoặc thiết bị làm lạnh trung tâm lớn được thiết kế để cung cấp làm mát cho toàn bộ quy trình. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về giải pháp làm mát tốt nhất cho công trình của bạn, vui lòng liên hệ với Điện Lạnh Miền Nam để được tư vấn chi tiết cụ thể hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH MIỀN NAM

  • Trụ sở chính: 32 -34 Đường B4, Khu phố 3, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (028) 2253 5844
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x