Trang chủ > Tin tức > Thế nào gọi là xuất nhập khẩu tại chỗ?

Thế nào gọi là xuất nhập khẩu tại chỗ?

Xuất nhập khẩu tại chỗ là như thế nào? Hình thức này khác gì so với các hoạt động xuất nhập khẩu quốc tế thông thường khác?

Cùng Dienlanhmiennam.com tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là xuất nhập khẩu tại chỗ?

Khác so với hình thức xuất nhập khẩu Quốc tế thông thường, xuất nhập khẩu tại chỗ ám chỉ hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện “tại chỗ”, ngay tại Việt Nam mà không đưa hàng hóa ra nước ngoài (ra khỏi phạm vi biên giới của một Quốc gia).

  • Xuất khẩu tại chỗ: doanh nghiệp sẽ tiến hành bán hàng cho các doanh nghiệp nước ngoài nhưng sẽ giao hàng cho một doanh nghiệp khác đang hoạt động sản xuất – kinh doanh tại Việt Nam.
  • Nhập khẩu tại chỗ: doanh nghiệp sẽ tiến hành nhập hàng từ một đơn vị ở nước ngoài nhưng hàng hóa sẽ được giao bởi một đối tác/doanh nghiệp khác đang hoạt động tại Việt Nam.

2. Hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ cần tuân theo những quy định nào?

Dù là xuất nhập khẩu tại chỗ, nhưng hàng hóa vẫn cần tuân theo đầy đủ các quy định của pháp luật về hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế cũng như các chính sách thuế có liên quan.

Hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ cần đảm bảo:

– Có các hợp đồng xuất/nhập khẩu rõ ràng, hợp đồng gia công, thuê mướn có điều khoản quy định rõ ràng về việc giao/nhận hàng hóa tại Việt Nam.

– Người nhập khẩu tại chỗ và người xuất khẩu tại chỗ cần có tư cách pháp nhân hợp lệ để giao/nhận hàng hóa.

3. Quy trình thực hiện xuất nhập khẩu tại chỗ?

Hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ của doanh nghiệp được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Thương mại. Bên cạnh đó:

  • Những hàng hóa do doanh nghiệp xuất khẩu bán cho doanh nghiệp khác ở nước ngoài nhưng lại giao hàng cho một doanh nghiệp ở Việt Nam phải theo chỉ định của doanh nghiệp nhập khẩu.
  • Những sản phẩm gia công có thể thực hiện nhập khẩu tại chỗ để làm nguyên liệu sản xuất, đáp ứng nhu cầu luân chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng nhanh.

Ngoài ra, các trường hợp khác phát sinh sẽ cần được Bộ thương mại cho phép bằng văn bản để thực hiện hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ.

Các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ sẽ được thực hiện một chi cục Hải Quan có vị trí thuận tiện do doanh nghiệp lựa chọn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ. Nếu cần những tư vấn thêm về các loại hình xuất nhập khẩu hàng hóa, quý khách có thể liên hệ thêm với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x