Trang chủ > Tin tức > Thế hệ mạng 5G là gì? Công nghệ có gì khác so với 4G?

Thế hệ mạng 5G là gì? Công nghệ có gì khác so với 4G?

Nếu như ở Việt Nam, 5G vẫn là một khái niệm gì đó mới mẻ và chưa được phổ cập; thì tại các Quốc gia phát triển trên thế giới, đây là công nghệ mạng đã được áp dụng trong một khoảng thời gian khá dài. (Thậm chí, ở một số nước đã phát triển cả công nghệ mạng tiên tiến hơn nữa).

Vậy 5G là gì, có gì khác so với công nghệ 4G?

Cùng Dienlanhmiennam.com tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết chi tiết sau.

1. Thế hệ mạng 5G là gì?

Trước khi nói về định nghĩa 5G là gì. Chúng ta cần phải hiểu từ những ký tự căn bản nhất.

Chữ “G” ở đây được viết tắt từ từ “Generation” (Thế hệ mạng công nghệ di động). Với mỗi thế hệ, chúng ta sẽ đánh dấu bằng những số ở phía trước để phân biệt. Các số càng cao thể hiển thế hệ của công nghệ mạng càng mới, hiện đại, có nhiều cải tiến so với thế hệ trước đó.

(Do giới hạn bài viết, chúng ta sẽ chỉ nhắc đến các khái niệm về 3G, 4G và 5G. Những thế trước 3G do đã lạc hậu về công nghệ, chúng ta sẽ không nhắc tại đây).

Một cách đơn giản để xem các thiết bị của chúng ta đang sử dụng công nghệ mạng nào là nhìn vào góc trên cùng của màn hình thiết bị di động. Ví dụ ở điện thoại, ngay cạnh cột song, chúng ta có thể thấy các ký hiệu như 3G, 4G hay 5G ở gần cột sóng/Wifi máy.

  • Ở công nghệ 3G: tốc độ kết nối mạng thường chậm và kém ổn định
  • Ở công nghệ 4G: tốc độ kết nối cao và ổn định hơn

Tiến tới công nghệ 5G, các thiết bị sẽ được cải thiển đáng kể tốc độ kết nối mạng Internet, độ trễ cũng như độ phủ sóng lớn.

2. Công nghệ 5G có gì khác so với công nghệ 4G?

Xét trên góc độ kỹ thuật, điểm làm nên sự khác biệt của 5G so với các thế hệ trước ở việc nó hoạt động được trên tần số vô tuyến cao hơn.

Trong khi tất cả các sóng vô tuyến truyền với tốc độ như nhau, bước sóng của một tần số cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền dữ liệu của nó.

Theo nguyên tắc chung, tần số càng cao thì bước sóng càng ngắn và càng có nhiều băng thông để gửi thông tin.

Tần số cao nhất mà mạng 4G sử dụng khoảng 2,6GHz. Thì mạng 5G sẽ sử dụng khoảng từ tần số từ 3,5GHz đến 6GHz. Sử dụng dải tần số cao hơn giúp, khả năng download của các thiết bị 5G có thể cao hơn gấp 10 lần những gì 4G.

Giờ đây 1 bộ phim HD chúng ta có thể tải xuống trong vòng vài giây thay vì hàng giờ như trước.

Tất nhiên với chỉ tốc độ tải sẽ không nói lên nhiều về tính ưu việt về công nghệ kết nối mạng 5G. Nó còn thể hiện ở việc phản hồi với kết nối mạng hay độ trễ giao tiếp.

Độ trễ tối đa ở công nghệ 4G là khoảng 50 miligiây thì ở công nghệ 5G chỉ là 4 miligiây. Với công nghệ 5G, mọi kết nối dường như được phản hồi tức thời, không còn độ trễ.

Ở một số quốc gia, công nghệ 5G còn được phát triển ở các tần số vượt qua cả 6GHz cho khả năng kết nối “siêu khủng”.

3. Áp dụng 5G đem lại những cơ hội phát triển như thế nào?

Với công nghệ 5G, chúng ta có thể nói, con người đang kéo thực tại và Internet gần hơn với nhau. Mọi hoạt động dường như được giao tiếp nhanh chóng, “thực hơn”.

Điều này góp phần vào việc cải thiện hiệu suất làm việc, học tập, cũng như cách mà con người kết nối. Mọi thứ trở nên dễ dàng và chuyển phát nhanh hơn. Cuộc sống trở nên thống minh, hiện đại và số hơn.

Bên cạnh đó, để áp dụng đươc công nghệ mạng 5G, các quốc gia cũng cần có hạ tầng cơ sở tương xương. Điều này kích thích sự đầu tư, phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng viễn thông, thông tin của đất nước.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn 5G là gì? Sự khác biệt của 5G so với 4G cũng như sự thay đổi của cuộc sống khi áp dụng 5G vào thực tế.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x