Trang chủ > Tin tức > Những quy định về kho ngoại quan lưu trữ hàng hóa cần lưu ý?

Những quy định về kho ngoại quan lưu trữ hàng hóa cần lưu ý?

Tại Việt Nam quy chế về kho ngoại quan được quy định rất rõ trong Quyết định số 212/1998/QĐ-TTg ngày 02.11.1998 của Thủ tướng Chính phủ cùng với thông tư số 12/1998/TT-TCHQ ngày 10.12.1998 của Tổng cục Hải quan.

Cùng Dienlanhmiennam.com tìm hiểu chi tiết về quy định về kho ngoại quan được nếu trong các văn bản nói trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Kho ngoại quan là gì?

Kho ngoại quan là hệ thống kho bãi tách rời được lập trên lãnh thổ Việt Nam, có hệ thống ngăn cách với khu vực xung quanh nhằm lưu trữ, bảo quản hàng hóa cũng như thực hiện một số dịch vụ đi kèm đối với hàng hóa từ nước ngoài hoặc trong nước đưa vào dưới sự giám sát chặt chẽ của hải quan.

Các hàng hóa lưu trữ trong kho ngoại quan là:

– Hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi vào kho để chờ xuất khẩu

– Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào để gửi chờ xuất khẩu tiếp hoặc nhập khẩu vào Việt Nam

2. Điều kiện công nhận kho ngoại quan?

Theo nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 thì để kho ngoại quan được công nhận, các kho bãi do doanh nghiệp/tổ chức thành lập cần đáp ứng các yêu cầu về:

– Khu vực quy định được đề nghị làm kho ngoại quan

– Các yêu cầu về cơ sở vật chất của kho ngoại quan

– Bảo đảm các điều kiện làm việc cho đội ngũ hải quan

– Diện tích tối thiểu

– Phần mềm hỗ trợ công việc đáp ứng.

Những nội dung nói trên được nêu chi tiết trong nghị định. Quý khách có thể tham khảo thêm.

Sau khi đạt các điều kiện nói trên, kho ngoại quan muốn hoạt động cần hoàn thiện hồ sơ công nhận bao gồm các văn bản sau:

– Văn bản đề nghị công nhận theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này: 01 bản chính.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 01 bản sao

– Sơ đồ thiết kế khu vực kho, bãi thể hiện rõ đường ranh giới ngăn cách với bên ngoài, vị trí các kho hàng, hệ thống đường vận chuyển nội bộ, bảo vệ, văn phòng kho và nơi làm việc của hải quan: 01 bản sao.

– Tài liệu mô tả chương trình phần mềm quản lý kho ngoại quan: 01 bản chính

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng kho ngoại quan: 01 bản sao.

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy do cơ quan công an cấp: 01 bản sao.

– Quy chế hoạt động: 01 bản chính.

Những thông tin này sẽ được gửi đến Tổng cục Hải quan để tiến hành xem xét, phê duyệt chính thức.

3. Khu vực quy định kho ngoại quan?

Nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 có nếu rõ những khu vực quy định kho ngoại quan có thể hoạt động. Theo đó, kho ngoại quan cần được đặt ở những nơi có giao thông, giao thương thuận tiện như:

– Kho quan ngoại quan thường được thành lập ở những thành phố lớn, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đầu mối giao lưu hàng hoá giữa Việt Nam với nước ngoài, có điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Ví dụ như kho ngoại quan Hà Nội, kho ngoại quan Hải Phòng, kho ngoại quan Đà Nẵng, …

– Kho ngoại quan đặt tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, các khu kinh tế đặc biệt khác (sau đây viết là Khu công nghiệp). Ví dụ như kho ngoại quan tập trung ở các khu công nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, …

– Khu vực đặt kho ngoại quan đảm bảo hàng hoá, phương tiện vận tải ra, vào hoặc lưu giữ, bảo quản trong kho dễ dàng, chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

4. Các dịch vụ thực hiện trong kho ngoại quan?

Bên cạnh việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa trong kho ngoại quan, các đơn vị cung cấp dịch vụ kho ngoại quan cho doanh nghiệp còn đáp ứng nhu cầu:

– Gia cố, chia tách, đóng gói bao bì; đóng ghép hàng hóa; phân loại hàng hóa, bảo quản

– Lấy mẫu hàng hóa, chuyển quyền sở hữu hàng hóa

– Nâng hạ, bốc xếp, khai thác theo yêu cầu

Đặc biệt đối với kho ngoại quan chuyên dùng chứa hóa chất, xăng dầu, nếu đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan và yêu cầu quản lý nhà nước chuyên ngành có liên quan thì có thể được phép pha chế, chuyển đổi chủng loại hàng hóa.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về quy định kho ngoại quan. Nếu có thêm những thắc mắc hay cần tư vấn về dịch vụ kho này, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của Dienlanhmiennam.com để được hỗ trợ nhanh nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x